Ăn phở liệu có tăng cân?

An Pho Tranh Tang Can

Phở là món ăn sáng phổ biến của người Việt, nhiều dinh dưỡng vì gồm có nước dùng, sợi phở, các loại rau như hành, giá đỗ, tỏi, thịt bò hoặc gà. Phở cung cấp 215 calo cho cơ thể, người đang giảm cân nên ăn ít sợi phở, giảm lượng protein bằng cách chọn thịt gà nạc.

Lượng calo của phở khác nhau tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, khẩu phần ăn và cách chế biến. Theo Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA), có khoảng 215 calo trong một tô phở bò. Phần lớn lượng calo, chất béo trong món ăn này đến từ thịt bò. Sợi phở chiếm phần lớn lượng carbs (tinh bột). Tuy nhiên, lượng calo và chất béo trong bát phở có thể tăng khi ăn tô lớn.

Trong khi đó, một chén phở gà cung cấp 130 calo, 9 g protein, 4,5 g chất béo và 14 g carbs. Nó chỉ có 941 g natri, ít hơn đáng kể so với 1.200 miligam của phở bò. Nước dùng cũng cung cấp khoảng 27 mg kali cho cơ thể và 4,9 mg canxi để hỗ trợ xương khỏe mạnh.

Người muốn giảm cân có thể chọn nước dùng phở ít calo, ít sợi phở, chọn thịt gà thay vì thịt bò. Nước dùng gồm các nguyên liệu như sợi phở, cần tây, hành tây, tỏi, ớt, hoa hồi và dầu hành lá. Chúng chỉ chứa khoảng 160 calo, 3 g protein, 2 g chất béo, dưới 1 g chất xơ, 32 g carbs và 780 mg natri.